Gạo phú hồ

Phương thức sản xuất tập trung, giúp người nông dân thuận lợi trong việc đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng, giảm chi phí sản xuất, công lao động …; áp dụng đồng bộ về kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc… góp phần tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Cùng với đó, những giống lúa được HTX chọn để trồng trên các CĐM, gồm: HT1, J02, Bắc Thơm 7… đều có chất lượng cao, đảm bảo điều kiện sản xuất theo hướng an toàn.

Ông Nguyễn Văn Cẩn, ở thôn Sư Lỗ Thượng, là một trong những nông dân tham gia mô hình CĐM đầu tiên ở Phú Hồ, cho biết: “Ban đầu phải gieo cấy theo quy cách chung khiến chúng tôi không hài lòng lắm. Nhưng nhờ đồng loạt áp dụng khoa học kỹ thuật nên nông dân ai cũng có lợi khi tham gia sản xuất trên CĐM”.

Mỗi vụ thu hoạch, HTX cung cấp hàng chục tấn gạo cho các khách hàng quen thuộc là Công ty Lương thực tỉnh, DNTN Mau Trai và một số tư thương nên không xảy ra tình trạng tồn kho.

Đầu năm 2017, nhãn hiệu gạo Phú Hồ của HTX NN Phú Hồ đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận độc quyền. HTX tiếp tục làm các thủ tục để cung cấp sản phẩm cho Siêu thị Big C và HTX Thanh niên Quảng Điền nhằm thu hút khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Ông Hồ Bạn, Giám đốc HTX cho biết: “Thời gian tới HTX sẽ tiến hành hợp đồng bao tiêu với từng hộ dân để bà con yên tâm tham gia sản xuất theo mô hình CĐM; đồng thời, hướng đến một số mô hình sản xuất các sản phẩm nông sản an toàn khác, như: nấm, thủy cầm…”.

Tăng cường liên kết

Nhiều DN lớn trên toàn quốc đã liên kết với người nông dân ở Phú Vang trong việc bao tiêu sản phẩm. Theo đó, nhiều mô hình sản xuất nông sản sạch được triển khai thực hiện trên địa bàn với quy trình sản xuất nghiêm ngặt.

Nhãn hiệu gạo Phú Hồ được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận độc quyền đầu năm 2017

“Chừ chỉ sử dụng phân vi sinh” – Đó là câu trả lời của nhiều nông dân ở Phú Vang mà chúng tôi có dịp trao đổi. Những loại phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật như  thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ đang dần bị loại bỏ khỏi những cánh đồng ở Phú Vang. Các DN thu mua còn hỗ trợ kỹ thuật, vốn, giống và phân để nông dân sản xuất sản phẩm đạt yêu cầu. Điển hình là mô hình liên kết sản xuất lúa hữu cơ giữa Tập đoàn Quế Lâm với HTX NN Phú Lương 1.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP PHÚ HỒ

Địa Chỉ: Thôn Trung an, Xã Phú hồ, Huyện Phú Vang, Thừa Thiên, Huế