Hướng đến nông sản sạch

Phú Hồ có nhãn hiệu gạo an toàn; nấm, gạo, thịt của Phú Lương đã có mặt tại các gian hàng sản phẩm sạch ở các siêu thị; mô hình rau an toàn ở Vinh Thanh, Vinh Xuân, Phú Mậu, Phú Dương… cũng đang dần tạo niềm tin với người tiêu dùng là những thành công bước đầu trong tiến trình hướng đến sản xuất sản phẩm nông sản sạch của huyện Phú Vang.

 Xây dựng thương hiệu

Sau hơn 5 năm thực hiện sản xuất theo mô hình cánh đồng mẫu (CĐM), đến nay HTX NN Phú Hồ có hơn 50 ha thực hiện sản xuất theo CĐM, chiếm hơn 20% tổng diện tích gieo trồng của địa phương.

Cán bộ các huyện lân cận tham quan mô hình cánh đồng mẫu lớn ở Phú Hồ

Phương thức sản xuất tập trung, giúp người nông dân thuận lợi trong việc đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng, giảm chi phí sản xuất, công lao động …; áp dụng đồng bộ về kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc… góp phần tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Cùng với đó, những giống lúa được HTX chọn để trồng trên các CĐM, gồm: HT1, J02, Bắc Thơm 7… đều có chất lượng cao, đảm bảo điều kiện sản xuất theo hướng an toàn.

Ông Nguyễn Văn Cẩn, ở thôn Sư Lỗ Thượng, là một trong những nông dân tham gia mô hình CĐM đầu tiên ở Phú Hồ, cho biết: “Ban đầu phải gieo cấy theo quy cách chung khiến chúng tôi không hài lòng lắm. Nhưng nhờ đồng loạt áp dụng khoa học kỹ thuật nên nông dân ai cũng có lợi khi tham gia sản xuất trên CĐM”.

Mỗi vụ thu hoạch, HTX cung cấp hàng chục tấn gạo cho các khách hàng quen thuộc là Công ty Lương thực tỉnh, DNTN Mau Trai và một số tư thương nên không xảy ra tình trạng tồn kho.

Đầu năm 2017, nhãn hiệu gạo Phú Hồ của HTX NN Phú Hồ đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận độc quyền. HTX tiếp tục làm các thủ tục để cung cấp sản phẩm cho Siêu thị Big C và HTX Thanh niên Quảng Điền nhằm thu hút khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Ông Hồ Bạn, Giám đốc HTX cho biết: “Thời gian tới HTX sẽ tiến hành hợp đồng bao tiêu với từng hộ dân để bà con yên tâm tham gia sản xuất theo mô hình CĐM; đồng thời, hướng đến một số mô hình sản xuất các sản phẩm nông sản an toàn khác, như: nấm, thủy cầm…”.

Tăng cường liên kết

Nhiều DN lớn trên toàn quốc đã liên kết với người nông dân ở Phú Vang trong việc bao tiêu sản phẩm. Theo đó, nhiều mô hình sản xuất nông sản sạch được triển khai thực hiện trên địa bàn với quy trình sản xuất nghiêm ngặt.

Nhãn hiệu gạo Phú Hồ được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận độc quyền đầu năm 2017

“Chừ chỉ sử dụng phân vi sinh” – Đó là câu trả lời của nhiều nông dân ở Phú Vang mà chúng tôi có dịp trao đổi. Những loại phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật như  thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ đang dần bị loại bỏ khỏi những cánh đồng ở Phú Vang. Các DN thu mua còn hỗ trợ kỹ thuật, vốn, giống và phân để nông dân sản xuất sản phẩm đạt yêu cầu. Điển hình là mô hình liên kết sản xuất lúa hữu cơ giữa Tập đoàn Quế Lâm với HTX NN Phú Lương 1.

Với tổng diện tích gieo trồng 366ha, từ năm 2012, HTX dành 70 ha gieo trồng lúa theo yêu cầu của đối tác. Nhờ thực hiện đúng quy trình, lúa sản xuất tại HTX luôn đạt chất lượng nên tập đoàn đã có kế hoạch mở rộng bao tiêu thêm 50 ha lúa sạch với HTX. Qua kiểm định chất lượng, tập đoàn đã nhập thịt heo, nấm rơm và nấm linh chi do HTX sản xuất để bán tại cửa hàng nông sản sạch. Tập đoàn đã đầu tư thêm một trang trại nuôi lợn để HTX nuôi thí điểm 50 con lợn theo hướng chăn nuôi hữu cơ; hỗ trợ 3 sân phơi lúa cho 3 gia đình xã viên trị giá 10 triệu đồng/sân; hỗ trợ một gia đình trồng thí điểm 300 cây ổi giống Đài Loan.

Ông Nguyễn Thụ, Giám đốc HTX NNN Phú Lương 1, tiết lộ: “Cái lợi lớn nhất trong việc hợp tác là nhiều thành viên đã học hỏi kinh nghiệm sản xuất sản phẩm hữu cơ. Tuy chưa có đủ điều kiện để áp dụng trên những diện tích còn lại, nhưng người nông dân cũng nhận thức được những lợi ích từ sản phẩm hữu cơ”.

Riêng nấm linh chi, do vốn đầu tư lên đến hàng trăm triệu đồng để sắm sửa các loại máy móc như máy lạnh, máy áp suất; đồng thời, đòi hỏi người trồng phải có trình độ kỹ thuật cao nên khó để nhân rộng sản xuất tại các hộ gia đình mà chỉ sản xuất tại HTX và cán bộ kỹ thuật trực tiếp theo dõi, bình quân thu hoạch khoảng 1,5 tạ/năm. Nhờ thành phần dược liệu được công nhận, nấm linh chi của HTX có giá 900 nghìn đồng/kg và hiện tại cung không đủ cầu.

Ông Thụ cho biết, trừ mọi chi phí trồng nấm linh chi vẫn lãi hơn 50%. Đây là bài toán kinh tế khá lý tưởng để người nông dân có cơ hội làm giàu. Vì thế, dù khó khăn, HTX sẽ tìm hướng đi phù hợp để nhân rộng dần mô hình này. Trước mắt, HTX dự kiến mở rộng 1000m2 diện tích trồng nấm linh chi tại thôn Lê Xá Đông.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP PHÚ HỒ

Địa Chỉ: Thôn Trung an, Xã Phú hồ, Huyện Phú Vang, Thừa Thiên, Huế