GIỚI THIỆU
 HTX Nông nghiệp Phú Hồ đã thành công với mô hình sản xuất cánh đồng mẫu lớn và thực hiện chuỗi giá trị 150ha lúa chất lượng cao, đứng ra làm cầu nối giữa nông dân và DN trong việc bao tiêu sản phẩm.

Không dừng ở đó, HTX tiếp tục mở rộng sản xuất nhằm tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu sẵn có giúp tăng thu nhập, tạo việc làm khi gắn sản xuất với BVMT.

Tận dụng nguyên liệu sau sản xuất

Trong quá trình đầu tư máy xay xát gạo để bao tiêu sản phẩm, HTX nhận thấy nguồn trấu dư thừa nhiều mà không được sử dụng, vừa gây lãng phí vừa làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Chính vì vậy, HTX đã đầu tư nhà máy ép củi từ trấu và kho chứa trấu để tận dụng nguồn nguyên liệu sau sản xuất nông nghiệp.

Hiện tại, sản phẩm củi trấu của HTX được bán cho các công ty dệt may tại KCN Phú Bài với mức giá 1.000 đồng/kg. Trung bình mỗi năm, HTX sản xuất được 60 - 80 tấn. Sau khi trừ chi phí, hoạt động sản xuất củi trấu của HTX cho lãi 50%.

Điều quan trọng từ việc làm này là không những tạo thêm thu nhập cho các thành viên, mà còn góp phần giảm tải ô nhiễm môi trường bởi khói bụi đốt từ trấu. Tình trạng trấu đổ thành đống khắp nơi, hay chảy lênh láng xuống các kênh mương, nhất là khi trời mưa đã không còn.

Ông Dương Văn Dũng - Phó Giám đốc HTX, cho biết sản xuất củi trấu vừa lãi cao, vừa góp phần BVMT. Với nhu cầu thị trường hiện nay, HTX đang lên kế hoạch bao tiêu toàn bộ lúa của các thành viên và các hộ dân trên địa bàn, đồng thời thu mua thêm trấu bên ngoài để đáp ứng các đơn hàng.

Ông Dũng cũng cho biết, đối với một DN nếu sử dụng củi trấu thay cho than đá sẽ tiết kiệm được khoảng 2 tỷ đồng tiền chất đốt mỗi năm, đồng thời giảm thiểu được lượng khói bụi thải ra môi trường so với sử dụng than đá.

Không chỉ tận dụng nguồn trấu sau sản xuất, HTX còn tận dụng nguồn rơm, rạ khi thu hoạch lúa để sản xuất nấm. Hiện, HTX đang tiến hành trồng các loại nấm rơm, nấm bào ngư, nấm Linh chi.

Hướng đi mới

Lượng rơm từ 1 ha trồng lúa có thể dùng được cho 200m2 diện tích trồng nấm. Sau khi trồng nấm 25 - 30 ngày sẽ cho thu hoạch 250 - 300g nấm tươi, với giá bán trung bình 25.000 - 27.000 đồng, hoặc có thể đắt hơn so với nấm Linh chi. Như vậy, sau khi tận dụng rơm rạ từ 1 ha trồng lúa, HTX có thể thu lãi 6 - 9 triệu đồng nhờ việc trồng nấm.

Việc trồng nấm từ nguồn rơm, rạ sẵn có không chỉ giúp nấm đạt năng suất, chất lượng cao hơn nhờ ít nhiễm các loại nấm mốc, vi khuẩn, mà còn hạn chế được tình trạng đốt rơm rạ xảy ra trên địa bàn.

Trong sản xuất lúa, HTX đã đầu tư xây dựng các thùng rác cố định bằng xi măng tại những vị trí thích hợp trên những cánh đồng, để người dân bỏ rác thải sau sản xuất như bao bì đựng giống, phân, chai lọ, vỏ thuốc BVTV… để tránh tình trạng vứt rác bừa bãi, ảnh hưởng và đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người dân, đồng thời nâng cao nhận thức của mọi người trong sản xuất và góp phần BVMT.

Không dừng lại ở đó, HTX đang lên kế hoạch sản xuất rau sạch để tận dụng bã rơm sau khi trồng nấm. Hướng đi này của HTX đang được các cấp chính quyền địa phương tạo điều kiện trong việc đầu tư nhà kho, sẵn sàng cấp đất để HTX phát triển sản xuất rau sạch. Việc này vừa tạo vòng tròn khép kín, vừa đa dạng hóa trong sản xuất, đồng thời tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu và chất thải nông nghiệp.

Theo Ban Giám đốc HTX, khi đi vào sản xuất rau sạch, HTX sẽ tiếp tục tận dụng nguồn rơm rạ, tiến hành ủ men vi sinh để làm phân hữu cơ bón cho rau. Đây là cách làm hiệu quả, tiết kiệm và an toàn.

Với những gì đã và đang làm, HTX Phú Hồ đã cho thấy hiệu quả thiết thực từ việc tận dụng các nguyên liệu sẵn có trong sản xuất nông nghiệp để tái sản xuất nhằm đa dạng hóa sản xuất, tạo thêm việc làm cho các lao động nhàn rỗi và điều quan trọng là đã khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường nhờ vòng quay sản xuất khép kín.

HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP PHÚ HỒ

Địa Chỉ: Thôn Trung an, Xã Phú hồ, Huyện Phú Vang, Thừa Thiên, Huế